Lựa chọn phương pháp bảo trì máy phát điện công nghiệp

09:12:13 20/06/2017 Lượt xem 625 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Khác với việc vận hành máy phát điện công nghiệp - người vận hành là kỹ thuật viên đã được đào tạo kỹ thuật vận hành – máy phát điện loại nhỏ dùng cho văn phòng và gia đình thường không có kỹ thuật viên vận hành. Thay vào đó, thường là những người vận hành nghiệp dư

Không được chạy máy phát điện loại nhỏ trong nhà

1. Không bao giờ sử dụng máy phát điện cơ động chạy xăng và diesel trong gara, nhà để xe, tầng hầm, gầm sàn hoặc ở một nơi đóng kín hoặc đóng kín một phần, ngay cả khi có thông gió. Việc mở cửa sổ hoặc dùng quạt cũng không thể ngăn ngừa khí CO tích tụ trong nhà. Đặc biệt với máy phát điện chạy xăng thì chỉ hoạt động bên ngoài nhà, văn phòng.
Lưu ý: Bạn không thể ngửi thấy Carbon Monoxide.
2. Sử dụng máy phát điện không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc khí CO sinh ra từ khí thải độc hại của động cơ, bị điện giật hoặc hỏa hoạn.
3. Hãy lắp máy báo động khí CO chạy bằng pin hoặc có pin dự phòng tại nhà và thường xuyên kiểm tra pin và thay pin khi cần.
4. Nếu bạn thấy khó chịu, chóng mặt hoặc mệt mỏi khi đang sử dụng máy phát điện, ra chỗ thoáng ngay để hít thở- đừng chậm trễ.
5. Riêng máy phát điện nhỏ chạy nhiên liệu diesel có cách âm, nếu muốn đặt máy ở vị trí cố định trong nhà thì phải có vị trí riêng và đường ống xả khí thải phải dẫn ra ngoài trời đúng cách.


Sử dụng máy phát điện ngoài trời

1. Hãy đặt máy phát điện cách xa cửa sổ, cửa chính, ống thông khí – những nơi có thể đưa khí CO vào trong nhà.
2. Để tránh bị điện giật, hãy giữ cho máy phát điện luôn khô và không dùng khi trời mưa hoặc ẩm ướt. Dây điện dẫn vào nhà phải được treo khỏi mặt đất.
3. Vận hành máy trên một mặt phẳng khô ráo ngoài trời. Đảm bảo tay bạn khô trước khi chạm vào máy phát điện.

 

Sử dụng & cất trữ nhiên liệu cho máy phát điện an toàn

1. Hãy tắt máy phát điện và để nguội trước khi tiếp nhiên liệu. Xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy.
2. Hãy cất giữ nhiên liệu của máy phát điện trong một chiếc bình đựng đạt tiêu chuẩn và để xa nơi sinh hoạt. Hãy hỏi đơn vị cứu hỏa địa phương để biết thêm thông tin.
3. Nếu bạn làm đổ nhiên liệu, hoặc không đóng bình đựng cẩn thận, hơi xăng dầu sẽ lan theo mặt đất và bốc cháy do tia lửa phát ra từ một thiết bị hoặc từ công tắc điện trong thiết bị.
4. Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyên dùng theo hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được ghi trên nhãn máy.
5. Nên có bình chữa cháy CO2 gần nơi đặt máy vận hành và nơi cất giữ nhiên liệu.


Đừng để máy phát điện làm việc quá tải

1. Hãy xác định lượng điện năng bạn sẽ cần. Lượng điện năng tiêu thụ được tính theo số watt ghi trên bóng đèn, nhãn mác trên các đồ dùng và thiết bị cho biết lượng điện năng cần thiết. Nếu không thể xác định được lượng điện năng bạn sẽ cần, hãy hỏi thợ điện.
2. Đảm bảo máy phát điện của bạn sản xuất ra lượng điện năng lớn hơn lượng điện năng tiêu thụ bởi những thiết bị bạn nối vào máy, tính cả sự tăng công suất lúc đầu khi bật máy ( Thường thì các loại máy nước nóng, máy lạnh, tủ lạnh, các thiết bị có gắn motor điện,…. moment khởi động lớn, dòng điện có thể tăng gấp đôi). Nếu máy phát điện không sản xuất đủ lượng điện năng để vận hành tất cả các thiết bị cùng một lúc, hãy sử dụng xen kẽ từng thiết bị.
3. Nếu các thiết bị của bạn tiêu thụ điện năng nhiều hơn lượng điện năng máy phát điện có thể sản xuất, cầu chì của máy phát điện có thể bị nổ, hoặc tệ hơn, dầu phát (dynamo, alternator) bị cháy, và các thiết bị nối với máy có thể hỏng.


Nối các thiết bị sử dụng điện với máy phát điện đúng cách

1. Cắm các thiết bị trực tiếp vào máy phát điện, hoặc sử dụng dây dẫn dùng ngoài trời loại mạnh, với công suất (tính theo watt hoặc ampe) tối thiểu bằng tổng công suất của các thiết bị nối với máy.
2. Phải luôn có cầu dao đảo ( công tắc chuyển nguồn) để cách ly nguồn điện từ lưới với nguồn điện từ máy phát điện. Không bao giờ cắm máy phát điện vào ổ cắm sẳn có trên tường để cấp điện cho căn nhà hoặc văn phòng, cách làm đó gọi là “nạp ngược”. Việc này có thể làm cho thợ sửa chữa hoặc hàng xóm cùng sử dụng một máy biến thế bị điện giật. Hoặc khi lưới có điện trở lại sẽ làm cháy nổ máy phát điện của bạn.3. Cách an toàn duy nhất để nối máy phát điện với hệ thống dây dẫn trong nhà là mời một thợ điện có chuyên môn tới lắp đặt một công tắc chuyển nguồn (cầu dao đảo).

Bài viết liên quan:

0932.2020.26
messenger icon zalo icon